Trải qua các thời kỳ phát triển của địa phương cho đến nay đã có nhiều cá nhân tiêu biểu trong chiến đấu, lao động sản xuất và học tập như:

*Tại bản Chiềng Căm:

Liệt sỹ Vi Văn Páng, Vi Văn Khó đã hi sinh trong thời kỳ chống Pháp. Bà mẹ Việt nam anh hùng Lò Thị Óc có 2 người con hi sinh, thương binh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. các chiến sĩ Vi Văn Lượng, Lương Văn Ngóc, Hà văn Hột, Hà Văn  ýn, Lò Khăm Lếnh, Lò Khăm De, Lò Khăm Sượng thương Binh

* Tại bản Chiềng Hin

Liệt sĩ Hà Văn Đinh, Lò Khăm Xom, các ông như Hà Văn Ấn, Lò Khăm Tiệm, Lò Khăm Thiên (ông là một trong những đảng viên đầu tiên của Đảng bộ và làm trưởng phòng vật tư Quan Hóa), năm 1949 do sự truy lùng gắt gao của bọn giặc Pháp và quân chư hầu gia đình các đông chí và một số gia đình cách mạng khác phải tản cư đến nơi an toàn và đến sinh sống ở xã Phú Nghiêm đến năm 1953 sau khi giặc Pháp rút  thì  các gia đình mới trở về quê để tiếp tục đấu tranh bảo vệ và xây dựng quê hương.Trong cuộc Mỹ cứu nước Bản cũng có những người con ưu tú tham gia chiến đấu như Lò Khăm Póm, Lộc Văn Nge, Lò Khăm Đút, Lò Khăm Nư, Lò Khăm Chẹ, các liệt sĩ Lò Khăm Lố, Lò Khăm Beo, Lộc Văn Héo, Lò Khăm Ni, Lò Khăm Bông, Lò Khăm Nhị, Lò Khăm Lếnh, Lò Khăm De, Lò Khăm Thơm hy sinh năm 1981 tại Biên giới Tây Nam, thương binh Hà Văn Thực, bà MVNAH. Những người con ưu tú của bản như Lò Khăm Mao nguyên CT MTTQ Tỉnh Thanh Hóa, nguyên đại biểu QH , Lò Khăm Póm Thiếu tá PCHT quân sự huyện, Lò Đức Minh, Trung tá trưởng công an Huyện Mường Lát, Lò Khăm Luyện Hiệu trưởng trương THCS Phú Xuân, thiếu úy công an Lò Khăm Nam (tức Ý), Lò Khăm Đút, Hà Xuân Hinh, Hà Huy Biến Bí thư Đảng ủy, Vi Văn Thương,  đảng viên nhiều tuổi nhất là Lò Khăm Nhuôn kết nạp 1962. hiện bản có nhiều con cháu đị học đại học, tham gia làm công tác xã hội, công chức viên chức, thành danh trong nhiều lĩnh vực, nhiều gia đình lao động sản xuất giỏi có thành tích xuất sắc trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước cũng như trong thời kỳ xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

* Tại bản Poong I.

Những gương cá nhân, gia đình, dòng họ tiêu biểu điển hình của bản có nhiều đóng góp cho bản mường, quê hương, đất nước tại bản Poong I.

- Gia đình: Hà Văn Pịn (tên bí danh Pu Hiên Dụng)

- Gia đình: Lò Khăm ƯỚi (tên bí danh Pu Tiêu Tứ)

Dòng họ tiêu biểu.

- Đó là dòng họ Hà Và họ Lò

* Tại bản Poong II:

Có các cá nhân, gia đình tiêu biểu là: gia đình Ông Lò Khăm Thơ. gia đinh ông Lộc Văn Mênh.

- Dòng họ tiêu biểu là: Dòng Họ Lộc, Lò.

* Tại bản San:

- Cá nhân là: gia đình Ông Vi Văn Vượng , ông Lộc Văn Đức.

- Gia đình tiêu biểu: Ông Lộc Văn Nhui.

- Dòng họ tiêu biểu là: Dòng Họ Lộc, Vi.

* Bản Cháo:

- Cá nhân tiêu biểu là: Ông Lộc Văn Mơng, Ông Vi Văn Đáng, Ông Hà Văn Nhiếc.

- Gia đình tiêu biểu là: gia đình Ông Hà Văn Nới. gia đinh ông Lộc Văn Chưởng.

- Dòng họ tiêu biểu là: Dòng Họ Lộc, Vi.

* Tại Bản Ho: Những gương cá nhân, gia đình, dòng họ tiêu biểu điển hình của bản có nhiều đóng góp cho bản mường, quê hương, đất nước.

- Cá nhân tiêu biểu là: Ông Vi Văn Dóm, Ông Vi Văn Dong, Ông Hà Văn Quyết.

- Gia đình tiêu biểu là: gia đình Ông Vi Văn Tân.

- Dòng họ tiêu biểu là: Dòng Họ Hà.